รู้หรือไม่! กรวยจราจร มีความสำคัญยังไง? พร้อมเหตุผลที่ควรมีไว้ เพื่อป้องกันภัยบนท้องถนน

รู้หรือไม่! กรวยจราจร มีความสำคัญยังไง? พร้อมเหตุผลที่ควรมีไว้ เพื่อป้องกันภัยบนท้องถนน

 

กรวยจราจร สีสันเด่นสะดุดตาที่เรามักจะได้เห็นกันบ่อยๆ ตามท้องถนน และเวลาเกิดเหตุไม่ปกติขึ้น นอกจากนี้ยังถูกนำไปวางไว้ในสถานที่ต่างๆ จนหลายคนอาจมีความสงสัยว่าวางไว้เพื่ออะไร มีความหมายอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ทำไมต้องเป็นสีส้ม ใครเป็นคนคิดค้นขึ้นมา หรือถูกนำมาใช้ตั้งแต่เมื่อไหร่ หากคุณกำลังสงสัยเรื่องเหล่านี้ เราจะพาคุณไปหาคำตอบกัน

 

 

1. ที่มาของกรวยจราจร

กรวยจราจร เกิดขึ้นจากการที่ Charles D. Scanlon พนักงานทาสีถนน ที่ต้องการสร้างเครื่องหมายบอกผู้ใช้ถนนว่าสียังไม่แห้ง โดยนำมาใช้ครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ.1940 ถือว่าใช้กันมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว ในยุคเริ่มแรก กรวยจราจร ผลิตจากแกนใยถักในยางรถยนต์ และถูกพัฒนามาเรื่อยๆ ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้มีความเหมาะสมจากหลายความคิดของคนในยุคนั้น และถูกนำมาใช้จนถึงปัจจุบัน

 

2. ชนิดของกรวยจราจร สามารถแบ่งได้จากวัสดุที่นำมาผลิตดังนี้

ชนิดของกรวยจราจร สามารถแบ่งได้จากวัสดุที่นำมาผลิต

2.1 กรวยจราจร EVA เป็นแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะวัสดุมีความยืดหยุ่น มีความเหนียว หากบังเอิญโดนรถเหยียบ ก็สามารถคืนรูปเดิมได้ไม่แตกหัก มีราคาถูก เหมาะกับการใช้งานภายนอก

2.2 กรวยจราจร PE ผิวลื่นมีความมันในตัวเอง ฐานที่มีน้ำหนักทำให้ทนต่อแรงลมได้มากขึ้น เมื่อนำไปตั้งไว้บนถนนจึงไม่ค่อยล้ม และมองเห็นได้ในระยะไกลเพราะมีแถบสะท้อนแสงขนาดใหญ่

2.3 กรวยจราจร PVC ฐานมีการเพิ่มน้ำหนัก เพื่อป้องกันไม่ให้กรวยพลิกคว่ำ ที่อาจเป็นสามเหตุของการเกิดอันตรายบนท้องถนน มีความแข็งแรง ทนต่อสภาวะอากาศได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง จึงถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างขวาง

2.4 กรวยจราจร แบบพกพาพับเก็บได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อติดรถยนต์ไว้เพื่อใช้เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น

 

3. กรวยจราจรแบบต่างๆ

กรวยจราจรแบบต่างๆ มีชนิดใดบ้าง

แม้ว่าบนท้องถนนจะเห็น กรวยสีส้ม ที่ถูกคาดด้วยแถบสะท้อนแสงเพียงไม่กี่ขนาด แต่ความจริงแล้ว ขนาดกรวยจราจรมีตั้งแต่ 30 เซนติเมตร จนถึง 100 เซนติเมตร เลยทีเดียว มีทั้งแบบคาดแถบสะท้อนแสง แบบที่ติดโลโก้ตราสัญลักษณ์ต่างๆ แม้ว่ากรวยจราจรที่เห็นอยู่ทั่วไปจะนิยมใช้สีส้ม เพราะเป็นสีที่เห็นได้ชัดเจน มีความสะดุดตา เพิ่มประสิทธิภาพให้การมองเห็นให้สามารถเห็นได้ในระยะไกลมากขึ้น แต่ในปัจจุบันมีการผลิตสีอื่นออกมาเพื่อการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กรวยสีส้ม, กรวยสีแดง, กรวยสีน้ำเงิน และมีหลายรูปทรง เช่น ทรงสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม แปดเหลี่ยม สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม ซึ่ง ราคากรวยจราจรจะขึ้นอยู่กับขนาด วัสดุที่นำมาใช้ผลิต และแบบที่แตกต่างกันด้วย

 

4. การวางกรวยจราจรที่ถูกต้อง

การวางกรวยจราจรที่ถูกต้อง

แม้กรวยจราจรจะสามารถซื้อหาได้ทั่วไป แต่การจะใช้วางบนท้องถนนก็ต้องวางให้ถูกต้องไม่เช่นนั้นจะเป็นการกีดขวางการจราจรได้ โดยสามารถวางได้ดังนี้

 1. กรณีรถเสียฉุกเฉิน ให้นำรถจอดชิดข้างทางมากที่สุดแล้ว แล้วใช้กรวยจราจร มาวางห่างจากท้ายรถไม่น้อยกว่า 50 เมตร และควรเปิดไปฉุกเฉินเพื่อให้รถที่ตามหลังมาสังเกตเห็นแล้วลดความเร็วเพื่อเบี่ยงหลบได้ทัน
 2. การจอดเพื่อทำภารกิจบริเวณไหล่ทาง กรณีนี้ให้จอดรถชิดไหล่ทางแล้วนำกรวยสีส้มตั้งระหว่างช่วงกลางของรถ 1 กรวย จากนั้นวางถัดไปทางด้านหน้าและด้านหลังของรถ ห่างกันประมาณกรวยละ 5-10 เมตร จำนวน 10-15 กรวย
 3. จุดตรวจ หรือ ด่านตรวจ กฎหมายระบุว่าไม่ควรตั้งอยู่ใกล้ทางโค้ง เชิงสะพาน และจุดเสี่ยงต่างๆ ต้องมีป้ายหยุดตรวจ มีการติดตั้งไฟสัญญาณ ที่มองเห็นได้ในระยะ 150 เมตร เพื่อเป็นจุดสังเกตสร้างความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่
 4. การวางกรวยเพื่อกั้นเลนถนน ในสถานที่ต่าง เช่น ห้างสรรพสินค้า หมู่บ้าน ควรตั้งเป็นแนวตรง ห่างเป็นระยะทุก 30 เมตร หากเป็นสถานที่มีคนพลุกพล่านอาจกั้นถี่ขึ้นเป็น ทุก 5-10 เมตร ก็ได้
 5. การวางกรวยจราจรช่วงเวลาวิกาล ต้องมีป้ายเตือน และติดไฟ LED เพื่อให้รถที่ขับผ่านไปมาสามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่ระยะ 150 เมตรขึ้นไป

 

5. ความสำคัญและประโยชน์ของกรวยจราจร

ความสำคัญและประโยชน์ของกรวยจราจร

 1. ใช้เตือนให้ระวังว่าข้างหน้าอาจมีอุบัติเหตุ หรือมีสิ่งที่ผิดปกติเกิดขึ้น
 2. ใช้สำหรับตั้งบริเวณริมถนนเพื่อเตือนให้ชะลอความเร็ว
 3. ใช้สำหรับล้อมรอบบริเวณที่เป็นจุดพิเศษต่างๆ
 4. ใช้ในการแบ่งช่องจราจร เพื่อบังคับรถให้วิ่งตามทิศทางที่กำหนด
 5. ในงานก่อสร้างเพื่อเป็นสัญญาณเตือนว่ามีจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิดอันตราย
 6. ใช้ในการปิดเส้นทาง ปิดถนน ไม่ให้รถผ่านเข้าออก
 7. ใช้ในการตั้งด่านสกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
 8. เมื่อเกิดรถเสียสามารถนำไปตั้งไว้ด้านหลังเพื่อเตือนให้ผู้ขับขี่ท่านอื่นสังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น
 9. ใช้เป็นอุปกรณ์ประกอบในการฝึกซ้อมของนักกีฬา

จะเห็นได้ว่ากรวยจราจร มีหน้าที่หลัก คือ ใช้เพื่อเป็นสัญลักษณ์เตือนให้ผู้ใช้งานบนท้องถนนมีความระมัดระวัง ช่วยสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ในปัจจุบันผู้ผลิตต่างมีขนาดกรวยจราจรให้เลือกใช้ หลายขนาด หลายแบบ และยังผลิตจากวัสดุหลายประเภท ทำให้ ราคากรวยจราจรไม่แพงอย่างที่คิด จึงถือเป็นอุปกรณ์ที่ควรต้องมีติดบ้าน ติดรถไว้ โดยเฉพาะหากเกิดเหตุฉุกเฉินบนท้องถนนขึ้นมา จะได้นำออกมาใช้งานเพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้อย่างทันท่วงที

 

บทความแนะนำ
กระถางพลาสติก “ราคาถูก” ช่วยจัดวางต้นไม้ให้มีระเบียบและสวยงามมากขึ้น 2 เท่า บทความนี้จะให้คำตอบ

 


หน้าแรก

สินค้า

Line@

095-449-6978