รู้ก่อนเลือก! กระถางพลาสติก กระถางดินเผา กระถางเซรามิก แตกต่างกันอย่างไร

การปลูกต้นไม้ในกระถางพลาสติก กระถางดินเผา กระถางเซรามิก เป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างมาก ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำสวนอย่างแท้จริง สามารถปลูกต้นไม้ได้หลายประเภท ปลูกได้ค่อนข้างเรียบง่าย ส่วนภาชนะที่จะปลูกก็เป็นเรื่องที่สำคัญ และเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม กระถางหรือภาชนะปลูก มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน

ไม่ว่าจะเป็น กระถางพลาสติก กระถางดินเผา กระถางเซรามิก ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกระถางแต่ละประเภท ว่ามีความแตกต่างอย่างไร ก่อนที่เพื่อนๆ จะตัดสินใจเลือกซื้อกระถาง ควรที่จะทราบ ข้อดี ข้อเสีย และอายุการใช้งานกัน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานครับ

รู้ก่อนเลือก! กระถางพลาสติก กระถางดินเผา กระถางเซรามิก มีความแตกต่างอย่างไร

 1. กระถางดินเผา
 2. กระถางเซรามิก
 3. กระถางพลาสติก
 4. ข้อดีการปลูกต้นไม้ในกระถาง
 5. หลักสำคัญในการเลือกซื้อกระถาง
 6. สรุป

 

สาระสำคัญ
กระถาง คือ เป็นภาชนะที่มีลักษณะปากกว้าง ใช้สำหรับปลูกต้นไม้ จัดสวน ทำสวน เหมาะสำหรับสถานที่ที่มีพื้นที่จำกัด

กระถางดินเผา

กระถางดินเผา

กระถางดินเผา ทำมาจากดินเหนียวปั้นให้มีรูปทรงต่างๆ ด้วยวิธีการนำมาผึ่งลมให้พอหมาด แล้วนำเข้าเตาเผา โดยส่วนใหญ่จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่ฝีมือการปั้นของช่างแต่ละคน ลักษณะรูปทรงจะคล้ายๆกัน เป็นทรงกระบอก และทรงกลม ปัจจุบันได้มีการพัฒนายิ่งขึ้น มีอุปกรณ์ค่อยอำนวยความสะดวกเข้ามาช่วย ทำให้งานที่ออกมา สวยงามยิ่งขึ้น เป็นกระถางที่ได้รับความนิยมมายาวนานมาก กระถางดินเผาปัจจุบันได้มีการพัฒนารูปทรงต่างๆ ให้ดูดียิ่งขึ้น ทนทานขึ้น

ข้อดี

สีสันเรียบง่าย ดูเป็นธรรมชาติ และเป็นที่นิยมกันอยู่แล้ว ในกระถางมีรูพรุนรอบๆ ทำให้ถ่ายเทความชื้นของดินดี ให้การหมุนเวียนของอากาศดี ทำให้รากพืชได้รับออกซิเจนเพียงพอ และเจริญเติบโตได้ดี ทั้งด้านบนและด้านล่างมีความชื้นไม่แตกต่างกัน

ข้อเสีย

ราคาค่อนข้างสูง ลักษณะรูปทรงมีให้เลือกน้อยไป เปราะบางแตกหักง่าย มีน้ำหนักมาก เมื่อมีของแข็งๆ มากระทบแรงๆ อาจทำให้แตกได้ง่ายๆ ทำความสะอาดยาก และที่สำคัญใช้นานจะเกิดตะไคร่จับและคราบเกลือบริเวณตามขอบภายในกระถาง ซึ่งเป็นผลเสียต่อการนำมาใช้ปลูกพืชบางชนิดทำให้ต้องดูแลบ่อยครั้ง

กระถางเซรามิก

กระถางเซรามิก

กระถางเคลือบเซรามิก เป็นกระถางที่ทำมาจากดินเผา มีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป แต่มีการเคลือบผิวอีกชั้น เพื่อเพิ่มความสวยงามแปลกใหม่กว่ากระถางดินเผา และกระถางพลาสติก นอกจากนี้ยังมีการออกแบบหลายรูปทรง เหมาะสำหรับปลูกตกแต่ง และโชว์ลวดลาย สีสัน โดยจะนิยมนำมาตกแต่ง หรือประดับตามมุมห้อง ทำให้ดูดีมีราคาขึ้น

ข้อดี

ลักษณะรูปทรง ลวดลาย สวยงามดูดี ผิวด้านนอกเป็นมันลื่น ทำให้ไม่มีขี้เกลือหรือตะไคร่น้ำเกาะ ทำความสะอาดง่าย เก็บความชื้นได้ดี ไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ

ข้อเสีย

ราคาค่อนข้างแพง มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ทำให้มีโอกาสที่จะแตกหักได้ง่าย ต้องระวังอย่างดี กระถางที่มีการเคลือบเซรามิกจะทำให้อากาศที่มีเข้าไปได้ยาก ไม่มีรูพรุน มีความชื้นไม่เท่ากัน ทำให้การถ่ายเทเป็นทิศทางเดียวหรือถ้าให้พูดง่ายคือ ระบายน้ำได้เฉพาะทางรูใต้กระถางเท่านั้นเอง

กระถางพลาสติก

กระถางพลาสติก
กระถางพลาสติก เป็นกระถางที่ทำมาจากพลาสติกเนื้อแข็งอย่างดี มีความแข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนักเบาทำให้เคลื่อนย้ายสะดวก มีขนาดและรูปแบบหลากหลายให้เลือก เป็นวัสดุที่ใช้งานง่ายๆ

ข้อดี

ช่วยรักษาความชื่นได้ดี มีน้ำหนักเบา วัสดุมีความคงทน แตกได้ยาก สะดวกสบายเวลาขนย้าย ทำความสะอาดง่าย มีรูพรุนจึงสามารถเก็บความชื้นได้ ไม่มีปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำ ทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี เป็นพลาสติกที่ผ่านการแปรรูปแล้ว มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า กระถางดินเผา กระถางเซรามิก

ข้อเสีย

ลักษณะของกระถางทึบไม่มีรูพรุน ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซากพืชมีโอกาสขาดออกซิเจนได้ ถ้ารดน้ำมากไปต้นพืชเน่าตายได้ ตากแดดนานๆ อาจทำให้กรอบและแตกหักง่ายได้ง่าย

ข้อดีการปลูกต้นไม้ในกระถาง

 • ประหยัดพื้นที่ เหมาะสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด
 • เคลื่อนย้ายสะดวก กระถางต้นไม้มีน้ำหนัก ไม่หนักมาก ทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้าย
 • ขยายพันธุ์ กระถางต้นไม้ เหมาะสำหรับใช้ในการขยายพันธุ์ต้นไม้ ไม่เปลืองวัสดุปลูก
 • การดูแล การปลูกต้นไม้ในกระถาง ช่วยในการดูแลรักษาได้ง่ายขึ้น

หลักสำคัญในการเลือกซื้อกระถาง

 • ขนาดของกระถาง หลายคนจะมองข้ามกัน ตามความเป็นจริงแล้ว ควรที่จะเลือกซื้อกระถางที่มีขนาดเท่ากับต้นไม้ที่เรากำลังจะปลูก
 • วัสดุที่ใช้ ควรเลือกกระถางที่สามารถทำให้ต้นไม้มีความโด่ดเด่นยิ่งขึ้น
 • ตำแหน่งจัดวาง การจัดวางเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ต่อให้คุณซื้อมาแพงๆ แต่การจัดวางไม่ถูก ก็อาจทำให้ออกมาไม่สวย
 • สี เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ควรที่จะเลือกสี ที่เข้ากับบ้านหรือสวนที่จัดด้วย ทำให้ดูดีขึ้น

สรุป

อย่างที่บอกตั้งแต่ต้น องค์ประกอบที่กล่าวมาเป็นความรู้เบื้องต้น ที่ใช้สำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อกระถางเพื่อใช้สำหรับปลูกต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็น กระถางพลาสติก กระถางดินเผา หรือกระถางเซรามิก ย่อมมีข้อดี-ข้อเสีย และราคาที่ต่างกัน สุดท้ายแล้วการตัดสินใจ ขึ้นอยู่กับการจุดประสงค์และการใช้งาน บทความนี้เป็นอีกตัวเลือกในการตัดสินใจในการเลือกซื้อเบื้องต้น

บริการของเรา
หากคุณกำลังมองหากระถางพลาสติกสีดำ ทรงสูง เรามีสินค้า คุณภาพเกรด A แท้ 100% มีความแข็งแรง และทนทานการ ผลิตจากพลาสติกเนื้อดี อย่างหนา เนื้อหนา รับประกันคุณภาพทุกชิ้น

แหล่งอ้างอิง

วิกิพจนานุกรม ให้บริการโดยมูลนิธิวิกิมีเดีย


หน้าแรก

สินค้า

Line@

095-449-6978