[บอกหมดเปลือก] กระถางปลูกต้นไม้พลาสติก ดียังไง? เหมาะปลูกต้นไม้แบบไหนและควรซื้อหรือไม่!

 

เมื่อเทรนด์ต้นไม้กำลังมา สิ่งที่นักช้อปต้นไม้นิยมและมักมองหาก็คงหนีไม่พ้นกระถางซึ่งมีหลายรูปทรงและหลายประเภทให้เลือก ไม่ว่ากระถางปลูกต้นไม้พลาสติก กระถางปลูกต้นไม้ราคาส่ง พร้อมคำตอบว่าทำไมคุณถึงควรเลือกปลูกต้นไม้ในกระถางและเคล็ดลับในการดูแล

 

[บอกหมดเปลือก] กระถางปลูกต้นไม้พลาสติก ดียังไง? เหมาะปลูกต้นไม้แบบไหนและควรซื้อหรือไม่!

 1. ปลูกต้นไม้ในกระถาง ?
 2. 6 วิธีจัดกระถางให้ดูดีและต้นไม้โตไว
 3. เคล็ดลับในการปลูกต้นไม้ในกระถางหน้าบ้าน

 

1. ปลูกต้นไม้ในกระถาง

กระถางพลาสติกสีดำ ทรงสูง เนื้อพลาสติกเกรด A สีดำ ราคาไม่แพง

 

โดยเริ่มกันที่ข้อดีของการปลูกต้นไม้ในกระถาง คือ การช่วยคุณประหยัดพื้นที่ซึ่งเหมาะกับคนที่มีพื้นที่จำกัด ง่ายต่อการขยายพันธุ์ ไม่เปลืองวัสดุปลูก เคลื่อนย้ายสะดวกและดูแลรักษาได้ง่าย 

สำหรับกระถางปลูกต้นไม้พลาสติก แม้จะทราบกันดีในแง่ของราคาที่ถูกกว่ายิ่งกระถางปลูกต้นไม้ราคาส่งยิ่งได้ราคาที่ถูกลงกว่า กระถางประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้ กระถางปลูกต้นไม้พลาสติกยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ ได้แก่

 • วัสดุที่ใช้คงทนต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ มีน้ำหนักเบาจึงทำให้แตกยาก
 • การช่วยรักษาความชื้นได้ดีและไม่มีปัญหาในเรื่องตะไคร่น้ำ 
 • ง่ายต่อการขนย้ายและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่ากระถางแบบเซรามิกและดินเผา

แต่ทั้งนี้ ใช่ว่ากระถางปลูกต้นไม้พลาสติกจะไม่มีปัญหาแต่ก็พบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น 

 • ในเรื่องของกระถางทึบไม่มีรูส่งผลต่อการระบายอากาศที่ไม่ดีและเก็บกับน้ำมากไปก็มีโอกาสทำให้ต้นไม้เน่าตายได้ แต่ถ้าที่บ้านมีเครื่องมือเจาะก็สามารถเจาะรูเพื่อระบายซึ่งทำได้ง่าย ๆ แค่นี้ปัญหาที่กังวลก็หมดไป
 • การปลูกต้นไม้ในกระถางพลาสติกแล้วนำไปตากแดดนาน ๆ อาจทำให้กระถางกรอบและแตกหักได้ง่ายซึ่งไม่ควรวางตากแดดนาน ๆ แต่สำหรับต้นไม้ที่ชอบแสงแดด ก็อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนกระถางบ่อยกว่าปกติ

2. 6 วิธีจัดกระถางให้ดูดีและต้นไม้โตไว

6 วิธีจัดกระถางให้ดูดีและต้นไม้โตไว

 

แม้กระถางปลูกต้นไม้พลาสติกจะเหมาะนำไปใช้งานกับต้นไม้แทบทุกประเภท แต่การจัดกระถางที่เหมาะสมก็ยิ่งช่วยเพิ่มการดึงดูดให้ต้นไม้ดูดีและเพิ่มพื้นที่ให้โตเร็วเหมาะสมตามช่วงเวลาด้วย 6 วิธี

 1. จานรองตัวช่วยสำคัญ: เพราะจานรองมีหน้าที่รองรับการรดน้ำในแต่ละครั้งไม่ให้เลอะเทอะ แต่เคล็ดลับคือไม่ควรใช้จานรองที่แบนหรือเล็กเกินไปเพราะรองรับน้ำที่รดได้น้อยและอาจจะไหลเลอะเทอะออกมาด้านนอก ทำให้เสียเวลาในการทำความสะอาด (กรณีปลูกไว้ภายในบ้าน)
 2. ไม่ต้องแกะกระถางพลาสติกลงในกระถางใบใหม่: ด้วยการออกแบบกระถางปัจจุบันเน้นรูปลักษณ์และความสะดวกในการใช้งานจึงออกแบบให้นำกระถางดำใส่ลงไปในกระถางใบใหม่ได้เลยซึ่งง่ายต่อการเคลื่อนย้ายไม่ว่าจะปลูกต้นไม้ในกระถางหน้าบ้าน หรือที่ไหนก็ตาม 
 3. สังเกตรูกระถาง: เพราะบางครั้งกระถางที่ได้มามีรูระบายน้ำ หรือไม่มีก็ได้ซึ่งเราควรเจาะเพื่อเพิ่มการระบาย หรือถ้าไม่อยากเจาะกระถางก็ควรเลือกใช้กระถางแบบอื่น ๆ เช่น กระถางประเภทงานสานหรืองานไม้เพราะมีรูระบายและเก็บรักษาความชื้นได้อย่างดี แต่ถ้าหากไม่อยากเปลี่ยนแบบกระถางก็ควรรดน้ำในปริมาณที่เหมาะสมไม่มาก หรือน้อยเกินไป
 4. เปลี่ยนกระถางช่วยให้ต้นไม้โตเร็ว: เมื่อต้นไม้โตขึ้นควรเปลี่ยนกระถางเพื่อรากได้ชอนไชและขยายการเติบโตเพราะถ้าหากไม่เปลี่ยนกระถางนอกจากจะทำให้ต้นไม้ไม่สามารถขยายพื้นที่ได้แล้ว ยังมีโอกาสทำให้ต้นไม้แคระแกร็นอีกด้วย
 5. เติมแร่ธาตุและอาหารให้ต้นไม้บ้าง: เช่น การเติมกาบมะพร้าวสับ ถ่าน พีทมอส  ในช่วงระหว่างเปลี่ยนกระถางแต่ไม่ค่อยมีแร่ธาตุจึงควรใส่ปุ๋ยเพื่อเพิ่มแร่ธาตุให้กับต้นไม้ โดยควรใช้ปุ๋ยที่ละลายช้าและใส่ในปริมาณที่เหมาะสม (ตามคำแนะนำ)
 6. ไม่เติมดินบนหน้าดิน: เมื่อปลูกต้นไม้ในกระถางไปสักพัก ดินจะลดตัวลง จนเห็นได้ว่าควรเติมดินแล้ว แต่สิ่งที่หลายคนยังเข้าใจผิดคือการเทดินถมลงในกระถางจำนวนมากซึ่งส่งผลให้ต้นไม้หายใจไม่ออกซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือ การรื้อต้นไม้ออกจากกระถางแล้วผสมดินลงไปบริเวณก้นกระถาง และโรยบนหน้าดินได้แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

3. เคล็ดลับในการปลูกต้นไม้ในกระถางหน้าบ้าน

เคล็ดลับในการปลูกต้นไม้ในกระถางหน้าบ้าน

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ในกระถางหน้าบ้านควรมีจานรองเพื่อไม่ให้พื้นและเฟอร์นิเจอร์สกปรก หรืออาจเสียหายจากการรดน้ำ โดยเลือกจากสัดส่วนของขนาดกระถางและต้นไม้ซึ่งไม่มีขนาดตายตัวแต่ให้ดูตามความเหมาะสม

 • การปลูกต้นไม้ในกระถางหน้าบ้านตามรูปทรงสูงของต้นไม้  ซึ่งความกว้างควรอยู่ประมาณ 2:3 ของความสูงต้น ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าต้นไม้สูงประมาณ 30 นิ้ว ความกว้างของกระถางควรอยู่ประมาณ 20 นิ้ว
 • การปลูกต้นไม้ในกระถางหน้าบ้านตามความกว้างของต้นไม้ จะมีสัดส่วนจากพุ่มโดยวัดระยะจากกิ่งที่กว้างที่สุดกับกระถางจะอยู่ประมาณ 3:2 ยกตัวอย่าง เช่น พุ่มต้นไม้กว้าง 18 นิ้ว กระถางก็ควรกว้างประมาณ 12 – 20 นิ้ว

และถ้าหากต้องการปลูกต้นไม้จำนวนมาก ควรเลือกกระถางปลูกต้นไม้ราคาส่งเพื่อช่วยให้คุณประหยัดต้นทุนและได้รูปทรงตามที่ต้องการ

สำหรับท่านใดสนใจกระถางปลูกต้นไม้พลาสติกสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ reholsale ซึ่งมีกระถางปลูกต้นไม้ราคาส่งที่เริ่มต้นเพียงหลักหน่วยต่อใบเท่านั้น พร้อมแบบให้คุณได้เลือกตามความต้องการโดยมีทั้งแบบเจาะรูและทรงสูงที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีสำหรับนำไปปลูกประดับได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร หรือนำไปประยุกต์ เช่น ทางด้านการเกษตร จัดสวน ตกแต่งร้าน ประดับตกแต่งบ้าน ฯลฯ

บทความแนะนำ
เก้าอี้พลาสติกมีพนักพิง เกรด A แข็งแรงและทนทาน รับน้ำหนักได้ 100 กก. อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในบทความนี้

 


หน้าแรก

สินค้า

Line@

095-449-6978